Bệnh giang mai là gì? Các giai đoạn và triệu chứng

Mục lục bài viết

1.Giang mai là gì?

1.1. Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh xã hội do loại vi khuẩn có tên là xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây nên, nó có dạng hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn.

1.2. Xoắn khuẩn giang mai lây truyền

Xoắn khuẩn giang mai có trong máu, dịch âm đạo của phụ nữ và trong tinh dịch của nam giới. Xoắn khuẩn giang mai thường có nhiều trong các tổn thương (săng, mảng niêm mạc, hạch…). Và theo các nhà nghiên cứu, giang mai có thể lây truyền qua những con đường: quan hệ tình dục, qua đường máu, và qua đường từ mẹ sang con. 95% bệnh giang mai được lây qua đường tình dục qua quan hệ không an toàn. Con đường từ mẹ sang con tuy ít gặp nhưng cũng nguy hiểm không kém, với những thai phụ khi nhiễm giang mai làm tăng khả năng sảy thai, thai lưu, sinh non, và khi trẻ sinh ra khả năng mắc bệnh giang mai bẩm sinh rất cao. 

Đặc biệt nhất và nguy hiểm nhất và đặc biệt hơn hết là sử dụng chung kim tiêm, truyền máu thì khả năng lây nhiễm rất cao. Ngoài ra, là khi sử dụng chung các vật dụng các nhân cũng có khả năng lây nhiễm.

2. Các giai đoạn và triệu chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai xuất hiện và tiến triển trong cơ thể rất lâu từ 10, 20 có khi là 30 năm, và cũng có thể là cả đời sống chung với bệnh giang mai. Tùy theo từng cơ địa, bệnh giang mai có thể biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài hoặc không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Đôi lúc khiến bệnh nhân lầm tưởng rằng bệnh tự tiêu biến, điều đó dẫn tới chuyện lây nhiễm xoắn khuẩn cho đối phương càng lúc tăng cao và cũng có thể truyền đến cho cả thế hệ sau.

 Các giai đoạn của giang mai

Các giai đoạn của giang mai

2.1. Giai đoạn 1

Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, chúng mất một khoản thời gian để xâm nhập vào máu, sau đó đến các cơ quan nội tạng khác. Thời kỳ ủ bệnh của giang mai trung bình trong khoản 3 tuần, trong thời khi này hầu như không biểu hiện ra ngoài da, nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác, sau khoản thời gian này thì các triệu chứng bắt đầu biểu hiện ra ngoài da. Biểu hiện thường thấy nhất là nổi săng và hạch giang mai, săng nói nôm na đơn giản là là một vết trợt nông, không có bờ gờ, hình bầu dục hoặc hình tròn nhỏ từ 0.5-2cm, có màu đỏ tươi, bóp không đau, nó nổi ở các vùng bộ phận sinh dục nam lẫn nữ, ngoài ra còn có thể xuất hiện ở miệng, môi, lưỡi của bệnh nhân,…. Nó chỉ xuất hiện từ 3-6 tuần sau khi biểu hiện triệu chứng và sau đó các vết săng tự lành.

2.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, trên da xuất hiện những nốt đào ban và những vết tổn thương ở vùng niêm mạc như: miệng, âm đạo, hậu môn, dương vật… Ở giai đoạn này, những vết ban giang mai xuất hiện một phần hoặc là hết toàn bộ trên cơ thể, nốt màu đỏ nhạt hoặc hồng, ấn vào thì mấy, xuất hiện dưới mặt da, không bong vảy, không tự mất đi. Ngoài ra, lúc này còn xuất hiện các triệu chứng sốt, nổi hạch ở vùng bẹn.

2.3. Giai đoạn 3

Thì tất cả các triệu chứng đã từng xuất hiện trước đó hoàn toàn biến mất, lúc này làm cho bệnh nhân nhầm tưởng rằng bệnh đã hết nhưng thật chất xoắn khuẩn giang mai chuyển các triệu chứng ngoài da vào trong các cơ quan nội tạng. Lúc này nên cần kịp thời điều trị, nếu không chuyển sang giai đoạn 4.

2.4. Giai đoạn 4

Giai đoạn này là giai đoạn cuối của bệnh giang mai và cũng là giai đoạn xuất hiện các biến chứng ảnh hưởng lên các cơ quan như: tim, tế bào máu, hệ thần kinh….. và xuất hiện từ 3-15 năm sau khi có các triệu chứng ở giai đoạn 1. Giai đoạn này được chia làm ba hình thức khác nhau là giang mai thần kinh (6.5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Trong đó, giang mai thần kinh gây viêm màng não, thoái hóa não, dẫn đến động kinh, đột quỵ, ảo giác; giang mai tim mạch gây ra phình động mạch chủ; và củ giang mai có khả năng làm biến dạng khuôn mặt người bệnh.

3. Hướng điều trị bệnh giang mai

Tùy theo từng phát đồ và tư vấn của các bác sĩ chuyên môn, giang mai thông thường được điều trị bằng Penicilin G 2.4 triệu đơn vị, tiêm bắp và được kê thêm các loại thuốc đi kèm theo toa của bác sĩ.

4. Hướng bảo vệ bạn khỏi bệnh giang mai

Để biết được chính xác nhất, chúng ta nên xét nghiệm định kỳ 3 tháng/ lần qua test giang mai định tính, RPR và đến các cơ sở uy tín để làm các xét nghiệm và được tư vấn cụ thể nhất. Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai sẽ chết trong môi trường axit và môi trường có nhiệt độ cao, cụ thể như ở nhiệt độ 450C sẽ chết sau 30p, và ở môi trường axit như chất sát khuẩn và xà phòng thì vi khuẩn sẽ chết sau vài phút.

Hơn hết, chúng ta nên cần sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân và đối phương qua những lần quan hệ tình dục. Và phải có lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, chung thủy một vợ một chồng. Ngoài ra, có những trường hợp giang mai bẩm sinh nên cần xét nghiệm nhanh chóng và điều trị kịp thời cho cả mẹ lẫn bé.

Nguồn: Alocare

Bạn cần xem thêm >>> Bệnh lậu là gì? Nguồn lây nhiễm và hướng điều trị 

Bạn cần xem thêm >>> 6 bệnh lây qua đường tình dục 

Bạn cần xem thêm >>> Những điều cần biết về vi khuẩn Chalmydia

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.