Bệnh lây qua đường tình dục tăng mạnh ở nhóm người trẻ

Mục lục bài viết

Theo thống kê của các bệnh viện ở cuối năm 2022, người trẻ là đối tượng có xu hướng mắc bệnh lây qua đường tình dục cao, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng học sinh, sinh viên và nhóm đối tượng nam quan hệ với nam (MSM) thường xuyên mắc các bệnh như: sùi mào gà, giang mai, lậu,..

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên

Tỷ lệ mắc bệnh gia tăng được cho là có nhiều nguyên nhân khác nhau như: không sử dụng biện pháp phòng bệnh an toàn, dễ dàng tìm kiếm bạn tình qua mạng xã hội, thiếu kiến thức về sức khỏe,… Đây là một vài nguyên nhân mà các bác sĩ cho biết. 

Không biết mắc bệnh khi nào ?

Tại khoa da liễu Bệnh viện Quận 11 (TP. HCM) có lượt tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh lây qua đường tình dục tăng cao. Trong một tháng tiếp nhận trung bình khoảng 70-80 ca bệnh, có đến 10-15% bệnh nhân mắc sùi mào gà, giang mai, lậu,.. Còn tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, lượt bệnh nhân đến khám các bệnh lây qua đường tình dục tăng đáng kể so với năm 2020, mỗi ngày tiếp nhận khoảng hơn 40 ca mắc bệnh mới. Hầu như các đối tượng bệnh nhân trẻ đều là học sinh, sinh viên và đang có xu hướng gia tăng. 

Như các bác sĩ cho biết, vô hình trung các bệnh nhân mắc bệnh còn khá trẻ, không quan tâm mấy đến các biện pháp an toàn mãi cho đến khi xuất hiện những dấu hiệu lạ trên cơ thể các bạn mới tìm hiểu khám bệnh và điều trị bệnh.

Người trẻ mắc bệnh lây qua đường tình dục tăng

Tìm kiếm bạn tình dễ dàng

Bác sĩ Đoàn Thị Phương Thảo – phụ trách khoa da liễu Bệnh viện quận 11 – cho biết:

“Hiện nay mạng xã hội phát triển mạnh do vậy kết nối với nhau dễ dàng hơn, việc tìm bạn tình thông qua các ứng dụng cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, nếu quan hệ với nhiều bạn tình lạ mà không có những biện pháp phòng ngừa như sử dụng bao cao su thì khả năng mắc bệnh là rất lớn”. Theo bác sĩ, dù hiện nay đã có những phương pháp điều trị theo từng loại bệnh, tuy nhiên để điều trị khỏi các bệnh lây qua đường tình dục hoàn toàn là rất khó và có thể tái phát.

Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em – phó trưởng điều hành khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM – cho biết bất kỳ ai cũng có thể bị mắc bệnh lây qua đường tình dục, một vài nhóm có nguy cơ mắc cao hơn so với các nhóm khác như trẻ vị thành niên, MSM, đối tượng hành nghề mại dâm… Bác sĩ còn nhận định, “Đối với trẻ vị thành niên, mặc dù đã phát triển đầy đủ về mặt tâm sinh lý, nhưng nhiều trẻ lại không được giáo dục giới tính đầy đủ, thiếu kiến thức và nhận thức về nguy cơ mắc bệnh. Do đó, nhóm này có khả năng bị mắc bệnh khá cao. Ở nhóm nam quan hệ với nam, thường do nhóm này không thích sử dụng bao cao su khi quan hệ và quan hệ với nhiều bạn tình khác nhau. Ngoài ra, quan hệ bằng đường miệng và đường hậu môn là những đường có nguy cơ lây truyền bệnh cao hơn so với đường quan hệ tình dục thông thường”

Triệu chứng và cách phòng tránh

Bác sĩ Lợi Em cho biết bệnh lây qua đường tình dục có những triệu chứng như: tiểu gắt, tiểu buốt hoặc tiết dịch ở đầu dương vật; nổi vết loét, hoặc phát ban ở các vị trí như dương vật, bìu, hậu môn, mông, đùi, miệng… sưng, đau hạch bạch huyết ở bẹn; sưng đau tinh hoàn. Ngoài ra còn có biểu hiện đau khi quan hệ tình dục, tiết dịch hoặc xuất huyết âm đạo bất thường có thể kèm mùi hôi, đau bụng dưới.

Bác sĩ Lợi Em khuyến cáo đến mọi người hãy bảo vệ chính mình và tìm hiểu những kiến thức về cơ bản về sức khỏe tình dục bởi vì các bệnh lây qua đường tiinhf dục hoàn toàn có thể phòng tránh.

Một số biện pháp giúp phòng ngừa được bao gồm: chung thủy một bạn tình, sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn sẽ làm giảm khả năng nhiễm trùng. Bên cạnh đó, tránh các hành vi tình dục gây rủi ro cao gây tổn thương da và niêm mạc, chủ động tiêm ngừa các vắc xin phòng ngừa B như vắc xin ngừa HPV và viêm B. Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để được tầm soát, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

 

Alo Care – Địa chỉ xét nghiệm, điều trị đảm bảo uy tín, chất lượng

AloCare là chuyên cung cấp dịch vụ điều trị HIV và các bệnh tình dục đảm bảo uy tín, chất lượng và bảo mật thông tin khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

XEM THÊM

Việt Nam ngăn ngừa được gần 1 triệu người không bị nhiễm HIV trong vòng 20 năm qua từ những can thiệp nào?

Trang web Bộ Y tế

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.