CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ HIV HIỆN NAY

Mục lục bài viết

Hiện tại, HIV đã không còn là căn bệnh thế kỷ khiến người lo sợ như trước đây nữa, mà nó đã trở thành một căn bệnh mãn tính bình thường như bệnh tiểu đường. HIV được điều trị bằng thuốc ARV (Antiretroviral) – loại thuốc có tác dụng gây ức chế, giảm sự phát triển của virus HIV trong cơ thể của người bị nhiễm HIV.

Thuốc ARV có thể làm giảm nồng độ virus HIV trong cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn, CD4-CD8 tăng cao, tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ hội có thể mắc trong hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Đồng thời khiến tải lượng virus HIV trong cơ thể của người bị nhiễm HIV giảm xuống mức tối thiểu và chuyển sang trạng thái K=K (Không phát hiện = Không lây truyền), giúp giảm khả năng lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Thuốc ARV phải sử dụng suốt đời, tuân thủ sử dụng, uống đúng giờ và tái khám đúng theo lịch của bác sĩ chuyên môn. Việc điều trị HIV cho người bị nhiễm HIV luôn được kết hợp giữa 3 loại thuốc khác nhau.

Thuốc ACRIPTEGA dành cho người bị nhiễm HIV

Thuốc ACRIPTEGA dành cho người bị nhiễm HIV

Các nhóm thuốc ARV được sử dụng tại Việt Nam:

– Nhóm ức chế men sao chép ngược nucleoside và nucleotide (NRTI).

– Nhóm ức chế men sao chép ngược không phải là nucleoside (NNRTI).

– Nhóm ức chế men protease (PI)

Với người đã được chẩn đoán nhiễm HIV, sử dụng thuốc ARV và tuân thủ điều trị tốt sẽ có tác dụng:

  •   Giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tử vong liên quan tới HIV: Thuốc ARV ngăn chặn sự nhân lên của vi rút. Do đó duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và giảm tử vong liên quan đến HIV. 
  •   Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Khi phụ nữ mang thai được điều trị ARV sớm, HIV trong máu sẽ bị ức chế ở mức thấp, do vậy giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, khi sinh và sau khi sinh.
  •   Cải thiện chất lượng sống cho người nhiễm HIV: Khi được điều trị ARV, người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh, làm việc như người không nhiễm HIV và tự tin sống hòa nhập với cộng đồng. 

Tùy theo từng phát đồ và tình trạng của người bị nhiễm HIV mà sẽ được các bác sĩ chuyên môn tư vấn và đưa ra các phát đồ phù hợp. Nhưng hơn hết, người bị nhiễm HIV phải tuân thủ sử dụng thuốc hằng ngày, tái khám định kỳ theo lịch được bác sĩ đưa ra. Đối với người bị nhiễm HIV nếu được xác định sớm và đi điều trị ngay, điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV chỉ sau 3 tháng tuân thủ điều trị, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm mạnh, người nhiễm bắt đầu khỏe mạnh trở lại gần như bình thường, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác rất thấp.

Khi đã điều trị bằng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm, HIV sẽ bị ức chế và nồng độ HIV trong máu sẽ giảm đến mức khi cho bệnh nhân làm xét nghiệm đo tải lượng HIV không còn phát hiện. Như vậy, người bệnh đã khỏe mạnh giống như người không bị nhiễm HIV và không còn lây nhiễm HIV cho người khác. 

Vì vậy, việc điều trị HIV cho người bị nhiễm là điều hết sức cần thiết cho bản nhân người bị nhiễm và cho cả cộng đồng.

Thuốc AVONZA dành cho người bị nhiễm HIV

Thuốc AVONZA dành cho người bị nhiễm HIV

Trên thị trường, đã và đang có những loại thuốc ARV dành cho người bị nhiễm HIV như: ACRIPTEGA, AVONZA, ELTVIR, MACLOES,..

Về tác dụng thì tất cả các loại thuốc như nhau, đều có tác dụng ức chế sự nhân đôi của virus HIV, khác nhau về các tác dụng phụ ban đầu khi mới sử dụng thuốc

ACRIPTEGA (TLD):Đây là thuốc được Bộ Y Tế khuyến cáo sử dụng, vì đây là loại thuốc mới nhất, ít có tác dụng phụ trên các bệnh nhân, đồng thời, việc sử dụng thuốc TLD sẽ giúp các bệnh nhân điều trị HIV ăn ngon ngủ tốt, tăng sức đề kháng và tăng cân.

AVONZA (TLE 400mg): Đây cũng là loại thuốc điều trị cho người bị nhiễm HIV, với TLE 400mg thì xuất hiện vài tác dụng phụ ban đầu như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, ….

ELTVIR, MACLOES (TLE 600mg): Hai loại thuốc này cùng chung phát đồ và hàm lượng, tác dụng phụ giống như TLE 400mg nhưng thời gian kéo dài hơn làm ảnh hưởng tới giờ giấc sinh hoạt.

Việc chọn loại thuốc phù hợp và đồng thời giá tiền vừa túi, thì các bạn nên đến các cơ sở y tế, các phòng khám uy tín về việc điều trị HIV, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn phù hợp nhất với bạn ở hiện tại.

Nguồn: ALO CARE

Bạn nên xem thêm>>> Xét nghiệm HIV

Bạn nên xem thêm>>> Cần làm gì để dự phòng HIV

Bạn nên xem thêm>>> HIV và những điều cần biết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.