Cách phòng tránh lây nhiễm hiv qua đường tình dục

Mục lục bài viết

HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống. Số lượng người bị nhiễm HIV/AIDS cao, ở nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp, giới tính. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa khỏi HIV/AIDS. Với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện nay, người nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc, tư vấn và điều trị rất tốt. Đời sống tinh thần và sức khỏe của người nhiễm từ đó được cải thiện nhiều. Hãy cùng AloCare tìm hiểu về các cách phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục nhé!

HIV/AIDS là gì?

HIV là tên viết tắt tiếng Anh của từ Human Immuno-deficiency Virus, một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở cơ thể người. Gây tổn thương nghiêm trọng tới hệ miễn dịch của cơ thể.

AIDS là tên viết tắt của cụm từ Acquired Immuno Deficiency Syndrom, là giai đoạn cuối của HIVAIDS. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư…

 

Các con đường lây nhiễm HIV

Virus lây truyền qua đường nào? Đã xác định chắc chắn virus HIV lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua 3 đường sau:

– Lây truyền qua đường máu: Thường là truyền máu, tiêm chích, xăm da, qua các vết xước trên da, niêm mạc…

– Lây truyền qua đường quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục với một hay nhiều bạn tình mà không biết họ có nhiễm HIV hay không; Sử dụng bao cao su không thường xuyên và không đúng cách; Quan hệ tình dục trong khi bản thân hoặc bạn tình còn đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con và khi cho con bú.

Biểu hiện của HIV/AIDS qua các giai đoạn

– Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): Thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

– Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.

– Giai đoạn cận AIDS: Vẫn chưa có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

– Giai đoạn AIDS: Có các biểu hiện như: Gầy sút cân (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể); sốt, ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng. Xuất hiện nhiều bệnh kèm theo như ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân,…. Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

Cách phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Khi chưa có đủ điều kiện, không biết rõ về lịch sử của người tình không nên vội vàng có quan hệ tình dục. Việc tránh có quan hệ tình dục là biện pháp phòng tránh HIV/AIDS và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hiệu quả nhất.

–  Đã có bạn tình hoặc đã lập gia đình, việc sống chung thủy đối với cả hai người là cách phòng tránh hữu hiệu nhất cho việc lây nhiễm HIV/AIDS và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

– Trong trường hợp có quan hệ với một người mà mình không biết rõ về lịch sử tình dục của họ thì việc dùng bao cao su đúng cách là rất cần thiết. Cần phải dùng bao cao su khi có quan hệ tình dục kể với tất cả các đường âm đạo, miệng và hậu môn.

– Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV.

AloCare – Nơi chăm sóc, tư vấn và hỗ trợ điều trị HIV/AIDS uy tín, chất lượng

Phòng khám AloCare là phòng khám tư nhân cung cấp dịch vụ điều trị HIV tự chi trả bởi bệnh nhân, đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân. Không chỉ dừng lại ở việc điều trị bằng thuốc ARV, AloCare phát triển đa dạng các dịch vụ liên quan đến HIV như tư vấn dinh dưỡng, tâm lý, chế độ luyện tập, dự phòng các nhiễm trùng cơ hội (Opportunistic Infection) với cam kết điều trị HIV đạt hiệu quả tối đa cho từng người bệnh.

Ngoài ra, AloCare định hướng phát triển cung cấp các dịch vụ ngay tại nhà tuỳ theo nhu cầu.

Hãy liên hệ ngay để được nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ AloCare bạn nhé!

https://medlatec.vn/tin-tuc/cach-quan-he-tinh-duc-khong-bi-nhiem-hiv-ma-ban-nen-biet-s78-n31265#:~:text=S%E1%BB%AD%20d%E1%BB%A5ng%20bao%20cao%20su%20khi%20quan%20h%E1%BB%87%20t%C3%ACnh%20d%E1%BB%A5c&text=Hi%E1%BB%87n%20nay%2C%20%C4%91%C3%A3%20c%C3%B3%20c%E1%BA%A3,nam%20gi%E1%BB%9Bi%20v%C3%A0%20n%E1%BB%AF%20gi%E1%BB%9Bi.&text=Kh%C3%B4ng%20ch%E1%BB%89%20ph%C3%B2ng%20ng%E1%BB%ABa%20HIV,mang%20thai%20ngo%C3%A0i%20%C3%BD%20mu%E1%BB%91n.

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.