“K=K” -“KHÔNG PHÁT HIỆN BẰNG KHÔNG LÂY TRUYỀN”

Mục lục bài viết

Hiện nay, bệnh HIV không còn là nỗi lo quá lớn như trước kia. Ngày trước, căn bệnh này được xem như căn bệnh thế kỷ, không thể nào chữa được, nhưng với sự tiến bộ về khoa học-y học ngày nay thì việc bị nhiễm HIV không còn là nỗi lo quá lớn. Bởi vì, bệnh nhân nhiễm HIV đã có thuốc ARV để điều trị. Đối với các bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV theo chỉ định thì họ sẽ đạt được khoản “K=K” – “Không phát hiện bằng không lây truyền“.

  1. Định nghĩa “K=K – KHÔNG PHÁT HIỆN BẰNG KHÔNG LÂY TRUYỀN ”

K=K là gì? Không phát hiện = Không lây nhiễm là gi?

K=K là gì? Không phát hiện = Không lây nhiễm là gi?

“K=K” (Không phát hiện = Không lây truyền) được định nghĩa khi một người đang nhiễm HIV và đã được điều trị bằng ARV theo chỉ định của bác sĩ uống hằng ngày, đạt và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng (<200 bản sao/1ml máu) thì sẽ không có khả năng lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình không bị nhiễm HIV. Đây đã được định nghĩa theo HCDC (Cục phòng, chống HIV/ AIDS).

  1. Một số bằng chứng về “K=K”?

Bằng chứng khoa học về K=K

Bằng chứng khoa học về K=K

– Không ít các nghiên cứu về việc lây truyền qua đường tình dục trên hàng ngàn tình nguyện viên không nhiễm HIV quan hệ với người bị nhiễm HIV đã được điều trị dưới ngưỡng phát hiện với tổng số quan hệ lên tới 120.000 lần quan hệ không an toàn. Kết quả cho thấy không có trường hợp lây nhiễm nào (không lây truyền).

– Với các nghiên cứu trên, các tình nguyện viên là người có quan hệ tình dục đồng giới và quan hệ tính dục khác giới.

– Các nghiên cứu này được công bố trong Hội nghị khoa học Thế giới về HIV/ AIDS vào năm 2017 tại Pari, Pháp và năm 2018 tại Amsterdam, Hà Lan. Đến nay đã hơn 900 các tổ chức quốc tế tuyên bố đồng thuận và xác nhận với phát hiện này, trong đó có các tổ chức lớn và uy tín như: WHO (Tổ chức y tế Thế giới), UNAIDS (Tổ chức Liên hợp quốc về HIV/ AIDS) và U.S.CDC (Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ)….

  1. Tuyên truyền “K=K”

Việc thực hiện và tuyên truyền đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nước tiên phong trong vấn đề đưa việc tuyên truyền “K=K” vào chính sách và chương trình của quốc gia. Việc này đã khiến Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tỉ lệ ức chế virus thuộc hàng cao nhất. Do đó, khi đưa “K=K” trong việc điều trị ARV cho bệnh nhân HIV đã mang đến một ý nghĩa mới và đẩy cao tầm quan trọng của việc điều trị HIV.

  1. Ý nghĩa của “K=K” đối với người nhiễm HIV và xã hội.

“K=K” này thật sự quan trọng trong vấn đề điều trị và phòng ngừa cho bệnh nhân HIV nói chung và người chưa bị nhiễm HIV nói riêng. Nó quan trọng trong việc điều trị, giúp bệnh nhân có được niềm tin vào việc điều trị HIV khi bệnh nhân nhận được thông tin việc mình điều trị có thể mình như một người bình thường nếu tuân thủ điều trị, việc thay đổi tư duy của bệnh nhân biến HIV từ căn bệnh thế kỷ thành căn bệnh mãn tính có thuốc điều trị và có thể khỏi hoàn toàn. Hơn hết, trong việc phòng ngừa tránh sự lây nhiễm sang một hoặc nhiều đối tượng qua việc quan hệ tình dục không an toàn cũng góp phần giúp việc tăng cường sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục (Bao cao su, PrEP…). Ngoài ra, giảm thiểu sự kỳ thị với các bệnh nhân nhiễm HIV khi họ hoàn toàn đã đạt dưới ngưỡng phát hiện, không còn sự lây nhiễm cho bạn tình.

Thông điệp “K=K” đã đưa đến một luồng hy vọng cho bệnh nhân và hướng điều trị mới cho giới y học. Hơn hết, tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV phải có niềm tin vào việc điều của mình và cũng phải có niềm tin về các y bác sĩ đang điều trị cho mình. Sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ cho bạn tình và cũng nên đi tầm soát các bệnh và cũng nên đi làm lại các xét nghiệm từ 3-6 tháng.

Nguồn: Alocare

Bạn cần xem thêm >>> Điều trị PrEP dự phòng HIV

Bạn cần xem thêm >>> Xét nghiệm HIV

Bạn cần xem thêm >>> Bệnh giang mai là gì?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.