RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ NAM GIỚI. VẤN ĐỀ THƯỜNG BỎ QUÊN ?

Mục lục bài viết

1. Định nghĩa nội tiết tố nam

Nội tiết tố nam là hóc môn được sản xuất ra bởi các tuyến nội tiết trong cơ thể nam giới. Nó có tác dụng to lớn đến sự phát triển của cơ thể, ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng, chức năng sinh dục và khả năng trao đổi chất.

Nội tiết tố sinh dục là hóc môn sinh dục góp phần phát triển tuyến sinh dục của cơ thể. Nó cũng quy định sự phát triển của tình dục (bao gồm đặc tính tình dục và chức năng tình dục).

Hóc môn nam giới Testosteron

Hóc môn nam giới Testosteron

Ở nam giới, hóc mon sinh dục chủ yếu là Testosterone, ngoài ra còn có Estrogen tỉ lệ T/E thì E chỉ chiếm từ 2-5%.

Hóc môn Testosterone suy giảm bắt đầu từ độ tuổi 30, và giảm mạnh ở sau 40 tuổi. Theo thống kê thì 19-39% tỉ lệ nam giới ở độ tuổi 40 có hàm lượng Testosterone thấp. 

2. Testosterone có vai trò gì?

 • Hệ thống sinh sản:

Testosterone tác động mạnh mẽ và hình thành nên bộ phận sinh dục nam khi thai nhi còn trong bụng mẹ ở tháng thứ 7. Testosterone tăng cao trong độ tuổi dậy thì, tinh hoàn và dương vật cũng phát triển theo. Lượng Testosterone được tinh hoàn sản xuất ổn định và cung cấp tinh trùng cho mỗi ngày.

 • Hệ thống nội tiết nam:

Bao gồm các tuyến sản xuất hóc môn. Ở trẻ bước vào tuổi dậy thì, Testosterone tăng cao, phát triển các tính chất nam như giọng trầm, phát triển các tơ lông trên cơ thể, mụn mọc, cơ bắp phát triển. 

 • Khả năng tình dục:

Testosterone ở nam giới tăng cao vào tuổi dậy thì dẫn đến sự phát triển và hoàn thiện của dương vật, tinh hoàn và lông mu. Đồng thời làm tăng ham muốn tình dục.

 • Hệ thần kinh trung ương:

Hệ thống kiểm soát testosterone trong cơ thể gửi tín hiệu thông qua chất hóa học đặc hiệu trong máu và các hóc môn. Vùng dưới đồi trong não cho tuyến yên biết cơ thể cần bao nhiêu testosterone và tuyến yên sẽ điều tiết lượng hormone thích hợp và chuyển đến tinh hoàn.

Ngoài ra, Testosterone là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tính cách và hành vi của nam giới.

 • Thể chất, ngoại hình:

Ở độ tuổi từ thành niên trở đi, Testosterone ảnh hưởng và thúc đẩy sự phát triển hoàn thiện các lông và tóc trên cơ thể, kích thích sự phát triển và thúc đẩy cơ bắp toàn diện. Đồng thời, testosterone còn làm tăng mật độ xương, ảnh hưởng tới sự sản xuất hồng cầu từ tủy xương. 

3. Các dấu hiệu nhận biết rối loạn nội tiết tố ở nam giới:

 • Suy giảm nhận thức.
 • Thường lo âu, phiền muộn.
 • Rối loạn cương dương.
 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Rụng tóc.
 • Mất khối lượng cơ.
 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Trí nhớ kém.
 • Tăng cân đột ngột.
Các dấu hiệu nhận biết rối loạn nội tiết tố ở nam giới

Các dấu hiệu nhận biết rối loạn nội tiết tố ở nam giới

4. Các loại rối loạn nội tiết tố nam thường gặp

 • Andropause – mãn kinh nam:

Đây là dạng rối loạn nội tiết tố nam phổ biến nhất. Tình trạng này giống của nữ giới,  ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nam giới và kéo theo sự suy giảm Testosterone.

Các triệu chứng khác liên quan đến Andropause bao gồm: Mệt mỏi, trầm cảm và suy nhược.

 • Suy tuyến thượng thận:

Nó còn được gọi là bệnh Addison, là tình trạng tuyến thượng thận không sản xuất đủ cortisol (cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại căng thẳng), gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố nam.

Bệnh nhân có những triệu chứng như: khó tập trung, mệt mỏi kinh niên, mệt mỏi khi vừa ngủ dậy. Những triệu chứng trên thường hay xảy ra nhầm lẫn với các tác hại của chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không khoa học. 

 • Cường giáp:

Là khi tuyến giáp sản xuất hóc môn tuyến giáp vượt quá nhu cầu của cơ thể trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng bệnh cường giáp Basedow. Thường có các triệu chứng như: tim đập nhanh, lo lắng, mất ngủ, dễ cáu gắt, tóc mỏng, dễ gãy rụng, sụt cân nhanh chóng. 

 • Suy giáp:

Ngược lại, nếu tuyến giáp sản xuất hóc môn không đủ dễ dẫn đến tình trạng viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh có các triệu chứng như: rụng tóc, tăng cân nhanh chóng, nhịp tim chậm, dễ mẫn cảm với thời tiết, hội chứng ống cổ tay.

5. Những yếu tố gây rối loạn nội tiết tố

 • Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích:

Những thói quen không lành mạnh, thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích kích đa phần là nguyên nhân lớn ảnh hưởng tới vấn đề suy giảm nội tiết tố, dẫn đến tình trạng sản xuất Testosterone giảm. Điều này ảnh hưởng xấu đến cơ thể và chức năng sinh lý của nam giới.

Rượu bia gây rối loạn nội tiết tố nam

Rượu bia gây rối loạn nội tiết tố nam

 • Lão hóa do tuổi tác:

Lượng Testosterone tăng mạnh ở độ tuổi dậy thì, và bắt đầu suy giảm ở độ tuổi trưởng thành. Từ U40 trở đi, Testosterone giảm 30%, và giảm dần theo độ tuổi. Đây cũng là nguyên nhân lớn trong việc rối loạn nội tiết tố.

 • Ngoài ra, các vấn đề bệnh lý như: 

Bệnh lý tinh hoàn: bị suy giảm chức năng, giảm hoặc không thể tiết hóc môn Testosterone, gây rối loạn nội tiết tố nam giới. Có những bệnh về tinh hoàn như:

Tinh hoàn ẩn: tình trạng tinh hoàn nằm lệch so với vị trí ban đầu, dẫn đến chức năng của tinh hoàn suy giảm

Viêm tinh hoàn: do nhiều tác nhân như virus quai bị, các tác nhân xạ trị, hoá trị, phẫu thuật, hoặc các chấn thương ở vùng tinh hoàn. 

Ngoài ra, có các bệnh lý khác như: Hội chứng Cushing, Cường – Suy tuyến giáp, tiểu đường, suy tuyến thượng thận,…

Vấn đề tâm lý cũng là một yếu tố góp phần đến việc rối loạn nội tiết tố ở nam giới, tình trạng stress, lo lắng, mất ngủ kéo dài ảnh hưởng nhiều đến việc suy giảm ham muốn, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

Vấn đề ăn uống không lành mạnh, sử dụng các thực phẩm chứa nhiều Estrogen (hóc môn nữ giới), thức ăn chứa quá nhiều chất béo, thực phẩm chứa các chất độc hại làm rối loạn nội tiết tố ở nam.

Nguồn: Alocare

Bạn nên xem thêm >>> Cần làm gì để dự phòng HIV?

Bạn nên xem thêm >>> HPV và 3 điều bạn cần biết

Bạn nên xem thêm >>> Sử dụng PrEP miễn phí tại Alo Care liệu có an tâm?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.