THUỐC TIÊM DỰ PHÒNG HIV ĐƯỢC FDA LẦN LƯỢT PHÊ DUYỆT

Mục lục bài viết

Năm 2021, FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) đồng loạt phê duyệt Cabenuva trong điều trị HIV và Apetube trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Nguyên lý hoạt động của phác đồ dạng tiêm?

Cả 2 phác đồ dạng tiêm đều kết hợp 2 loại thuốc được chỉ định trong các phác đồ điều trị và dự phòng HIV ở người lớn phổ biến nhất hiện nay. Thuốc dưới dạng hỗn dịch tiêm phóng thích kéo dài để duy trì nồng độ thuốc trong máu được phát huy tác dụng tốt nhất. 

Cabenuva được chỉ định điều trị tiêm cho bệnh nhân mỗi tháng 1 lần khi bệnh nhân đã đạt được trạng thái ức chế tải lượng Virus. Apetube được chỉ định tiêm hai tháng một lần cho những người có nhu cầu dự phòng trước phơi nhiễm HIV và có tình trạng nhiễm là âm tính. 

Các phác đồ dạng tiêm hứa hẹn sẽ thuận tiện hơn cho bệnh nhân, tránh được tình trạng quên uống thuốc theo giờ theo như các phác đồ hiện tại đang chỉ định. 

Vì sao sự phê duyệt của FDA đáng tin cậy?

Vai trò của FDA chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng dưới sự kiểm soát của chính phủ Hoa Kỳ, thông qua các quy định và giám sát liên quan đến an toàn thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, các sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe (thuốc lá), vắc xin, dược sinh học, truyền máu, các thiết bị y tế, các thiết bị phát xạ và các sản phẩm thú y. 

Khi đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng đang muốn mua thực phẩm, dược phẩm hoặc các sản phẩm liên quan đến sức khỏe có xuất xứ từ Mỹ, hầu hết các chuyên gia, bác sĩ đều nhắc đến tiêu chí đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ. 

Chứng nhận FDA Hoa Kỳ chính là một “bộ lọc” hữu hiệu, giúp phân loại các nhà sản xuất, loại bỏ những đơn vị yếu kém, đồng thời tạo sự cạnh tranh lành mạnh cho các công ty đạt chuẩn trong việc tiêu thụ hàng hóa trên lãnh thổ Hoa Kỳ cũng như xuất nhập khẩu. 

Tín hiệu đáng mừng cho bệnh nhân HIV 

Điều trị HIV sớm luôn là lời khuyên hữu ích và duy nhất giúp bệnh nhân có H đạt được chất lượng cuộc sống tốt nhất, bao gồm: kéo dài tuổi thọ, giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh và nâng cao đời sống tinh thần. Tuy nhiên trước đây, điều trị sớm HIV gặp rất nhiều rào cản khiến cho quá trình thực hiện tuân thủ điều trị không đạt được hiệu quả tốt nhất.  

Điều trị HIV hiện nay đã được cải thiện rất nhiều, ví dụ: khả năng lựa chọn phác đồ điều trị, thời gian tái khám, số lượng thuốc dung nạp, các phương pháp điều trị và dự phòng kết hợp giúp bảo vệ bệnh nhân và gia đình của họ được tối ưu… Điều này chính là tín hiệu đáng mừng của lĩnh vực chăm sóc y tế cho người có H. Tương lai, việc điều trị khỏi hoàn toàn là điều khả thi và có khả năng thực hiện được. 

Hãy luôn tiên phong cập nhật các thông tin mới nhất về điều trị và dự phòng HIV. Theo dõi ALO CARE để biết thêm thông tin. 

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau dưới quan điểm riêng của tác giả. Mọi trích dẫn hoặc sử dụng bài viết nên ghi rõ nguồn sử dụng.

Thông tin được tham khảo từ các bài viết dưới đây:

https://tuoitre.vn/my-cap-phep-thuoc-du-phong-lay-nhiem-hiv-dang-tiem-dau-tien-20211223145855012.htm 

https://vaac.gov.vn/hoa-ky-lan-dau-tien-phe-duyet-thuoc-khang-vi-rut-dang-tiem.html 

https://nubest.vn/chung-nhan-fda-hoa-ky-la-gi 

https://www.unaids.org/en/topic/treatment

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.