Cabotegravir – giải pháp mới cho việc ngăn ngừa HIV

Mục lục bài viết

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại virus gây ra bệnh AIDS (Acquired Immunodeficiency Syndrome). HIV tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể đối với các bệnh tật và nhiễm trùng. Bệnh AIDS phát triển khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm đến mức không còn khả năng đối phó với các tác nhân gây bệnh, làm cho người bệnh mắc một số bệnh cơ hội như nhiễm khuẩn, ung thư và cuối cùng dẫn đến tử vong. Trong bối cảnh đó, Apretude đã ra đời với mục đích ngăn ngừa HIV. Đây là loại thuốc tiêm phòng HIV đầu tiên trên thế giới và được phát triển bởi công ty dược phẩm ViiV Healthcare. Với cơ chế hoạt động mới, Apretude có tiềm năng trở thành một giải pháp tiêm phòng HIV hiệu quả và tiện lợi hơn so với các phương pháp ngăn ngừa HIV truyền thống.

PrEP tác dụng kéo dài phòng ngừa HIV

Tổng quan về thuốc Apretude

Ngày 20/12/2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt Apretude (hỗn dịch tiêm phóng thích kéo dài Cabotegravir) là thuốc tiêm đầu tiên trên thế giới để giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục.

Chỉ định: Thuốc được sử dụng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên có nguy cơ, nặng ít nhất 35 kg, sử dụng trong dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để giảm nguy cơ mắc HIV qua đường tình dục.

Liều dùng – Cách dùng : Apretude sẽ được tiêm hai mũi đầu tiên cách nhau một tháng và sau đó tiêm hai tháng một lần. Bệnh nhân có thể bắt đầu điều trị bằng Apretude hoặc uống viên cabotegravir (Vocabria) trong bốn tuần trước tiêm để đánh giá mức độ dung nạp thuốc.

Apretude – thuốc tiêm phòng HIV đầu tiên trên thế giới.

Hiệu quả của Apretude

Tính an toàn và hiệu quả của Apretude trong việc giảm nguy cơ nhiễm HIV đã được đánh giá trong hai thử nghiệm lâm sàng, ngẫu nhiên mù đôi, so sánh Apredude với Truvada (một loại thuốc uống hàng ngày để dự phòng trước phơi nhiễm HIV).

Thử nghiệm lâm sàng số 1 bao gồm những người nam và nữ chuyển giới có quan hệ tình dục với nam, chưa nhiễm HIV và có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV.

Thử nghiệm lâm sàng số 2 gồm những người phụ nữ chưa nhiễm HIV có nguy cơ cao nhiễm HIV.

Những người tham gia dùng Apretude trong thử nghiệm bắt đầu bằng cách uống viên nén cabotegravir 30mg và một viên giả dược mỗi ngày trong vòng tối đa năm tuần, sau đó tiêm Apretude 600mg ở tháng thứ nhất và tháng thứ hai, và sau đó hai tháng tiêm một lần và uống một viên giả dược hàng ngày.

Những người tham gia dùng Truvada trong thử nghiệm bắt đầu bằng cách uống Truvada và giả dược hàng ngày trong vòng tối đa năm tuần, sau đó uống Truvada hàng ngày và tiêm bắp một mũi giả dược ở tháng thứ nhất và tháng thứ hai và sau đó hai tháng tiêm một lần.

Trong Thử nghiệm 1, có 4.566 người đàn ông và phụ nữ chuyển giới quan hệ tình dục với nam giới sử dụng Apretude hoặc Truvada. Thử nghiệm đo lường tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm người tham gia dùng cabotegravir uống hàng ngày kết hợp với tiêm Apretude hai tháng một lần so với nhóm người dùng Truvada uống hàng ngày. Kết quả cho thấy những người dùng Apretude có nguy cơ nhiễm HIV thấp hơn 69% so với những người dùng Truvada.

Trong Thử nghiệm 2, có 3.224 phụ nữ chuyển giới dùng Apretude hoặc Truvada. Thử nghiệm đo lường tỷ lệ nhiễm HIV trong những người dùng cabotegravir uống hàng ngày kết hợp với tiêm Apretude so với nhóm người dùng Truvada uống hàng ngày. Kết quả cho thấy những người dùng Apretude có nguy cơ nhiễm HIV thấp hơn 90% so với những người dùng Truvada.

Các tác dụng phụ thường thấy ở người tham gia sử dụng Apretude so với người tham gia sử dụng Truvada trong cả hai thử nghiệm lâm sàng trên là phản ứng tại chỗ tiêm, đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau lưng, đau cơ và phát ban.

Lưu ý khi dùng thuốc

Apretude bao gồm một cảnh báo trong hộp không sử dụng thuốc trừ khi xác nhận kết quả xét nghiệm HIV âm tính. Nó chỉ được kê đơn cho những người được xác nhận là âm tính với HIV ngay trước khi bắt đầu sử dụng thuốc và trước mỗi lần tiêm để giảm nguy cơ phát triển sự kháng thuốc. Các biến thể HIV kháng thuốc đã được xác định ở những người mắc HIV chưa được chẩn đoán khi sử dụng Apretude cho HIV PrEeP. Các cá nhân bị nhiễm HIV trong khi dùng Apretude cho PrEP phải chuyển sang một phác đồ điều trị HIV hoàn chỉnh. Nhãn hiệu thuốc cũng bao gồm cảnh báo và biện pháp đối với các phản ứng quá mẫn cảm, tổn thương gan và các rối loạn trầm cảm.

Ưu điểm và nhược điểm của Apretude trong việc ngăn ngừa HIV

Ưu điểm:

  • Hiệu quả cao: Apretude đã chứng minh được hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV cao hơn so với Truvada.
  • Tiện lợi: Thời gian tiêm nhắc lại xa, giúp giảm bớt tải gánh nặng của việc phải uống thuốc mỗi ngày, giảm thiểu sự bỏ lỡ điều trị
  • An toàn: Apretude đã được kiểm tra an toàn và có thể chịu được trong thời gian dài.
  • Tốt cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao: Apretude có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đối với các nhóm người có nguy cơ cao như người đồng tính nam, phụ nữ có mối quan hệ tình dục với đàn ông, và người dùng chất gây nghiện.

Nhược điểm:

  • Giá thành cao: ViiV hiện tính phí Apretude với giá niêm yết là $ 3,700 một lọ, hoặc $ 22,200 mỗi năm
  • Tác dụng phụ: Apretude có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, đau cơ, sốt, phát ban…
  • Chưa được sử dụng rộng rãi: Apretude là một loại thuốc mới, vì vậy nó chưa được sử dụng rộng rãi, và việc giám sát tác dụng của nó trên một tập lớn người dùng vẫn đang được tiến hành.

Alo Care – Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện

Alo Care là chuyên cung cấp dịch vụ điều trị HIV và các bệnh tình dục đảm bảo uy tín, chất lượng và bảo mật thông tin khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.