Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh giang mai

Mục lục bài viết

Có nhiều kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai được sử dụng chẩn đoán bệnh. Có thể xếp thành 4 nhóm: (1) soi trực tiếp dưới kính hiển vi khi có sang thương hiện diện, (2) phản ứng huyết thanh không chuyên biệt dùng để tầm soát bệnh, (3) phản ứng huyết thanh chuyên biệt dùng để khẳng định bệnh, và (4) phát hiện kháng nguyên trực tiếp dùng trong nghiên cứu và dùng làm tiêu chuẩn vàng để đánh giá xét nghiệm. Bài viết dưới đây giới thiệu các phương pháp xét nghiệm để tầm soát bệnh và khẳng định bệnh giang mai.

Tổng quan xét nghiệm giang mai

Soi trực tiếp vi khuẩn giang mai dưới kính hiển vi

Với sự hiện diện của tổn thương, việc phát hiện xoắn khuẩn trực tiếp là cách chẩn đoán giang mai dễ dàng và đặc hiệu nhất nếu ta có thể loại trừ tình trạng nhiễm Giang mai. Tuy nhiên, kết quả âm tính không loại trừ được bệnh giang mai. Xét nghiệm soi kính hiển vi thường được sử dụng khi bệnh lý mới chỉ phát triển trong giai đoạn đầu.

Xét nghiệm tìm kháng thể của bệnh giang mai

Trong xét nghiệm giang mai thì kháng thể đặc hiệu, mẫu bệnh phẩm được sử dụng là máu. Các mẫu bệnh phẩm sẽ được phân tích và kiểm tra sự xuất hiện của kháng thể đặc hiệu chống lại xoắn khuẩn gây bệnh.

Xét nghiệm VDRL (venereal disease research laboratory) là xét nghiệm kháng thể. Tức là xét nghiệm này không phát hiện xoắn khuẩn gây bệnh giang mai mà tìm kiếm kháng thể do hệ thống miễn dịch sản xuất ra để chống lại xoắn khuẩn này. Vì vậy, xét nghiệm VDRL có thể cho biết liệu một người có đang bị bệnh giang mai hay không.

Xét nghiệm nhanh (test nhanh) tìm kháng thể giang mai cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác và chi phí thấp.

Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính. Điều này có nghĩa là không nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum nên không có kháng thể tồn tại trong máu

Xét nghiệm cho kết quả dương tính gợi ý một người có thể bị giang mai. Nhưng chỉ riêng xét nghiệm VDRL không thể xác định được mà cần làm thêm một xét nghiệm đặc hiệu để khẳng định chẩn đoán như TPHA, TPPA…

Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm giang mai RPR (Rapid Plasma Reagin) là một trong những phương pháp xét nghiệm nhằm kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai ở các bệnh nhân. Cơ chế của xét nghiệm này được hiểu như sau: Khi bị nhiễm bệnh giang mai, như một phản ứng tự nhiên, trong cơ thể của bệnh nhân sẽ sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập, phát triển của bệnh giang mai.

Ưu điểm

  • Xét nghiệm nhanh, giá thành rẻ.
  • Dễ làm, có thể dùng để sàng lọc thường quy.
  • Dùng để theo dõi điều trị.
  • Đánh giá được tình trạng tái nhiễm.

Xét nghiệm giang mai định tính và định lượng (TPHA)

Xét nghiệm TPHA là phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương của người bệnh bị giang mai. Cùng với những biểu hiện lâm sàng, kết quả xét nghiệm góp phần chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm phản ứng TPHA gồm có xét nghiệm định tính và định lượng. Xét nghiệm định tính TPHA thực hiện nhanh, giúp nhận biết có nhiễm (dương tính) hay không nhiễm (âm tính), trong khi xét nghiệm định lượng cần phải thực hiện thêm nhiều giai đoạn nữa để biết phản ứng dương tính với nồng độ cao hay thấp.

 Nên xét nghiệm Giang mai ở đâu ?

Hiện tại, phòng khám Alo Care xét nghiệm test nhanh sàng lọc Giang mai với chi phí thấp. (100.000đ/ xét nghiệm)

ALO CARE – HỆ THỐNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE THÔNG MINH

Hiện tại, phòng khám Alo Care cung cấp dịch vụ xét nghiệm toàn diện các bệnh lây truyền qua đường tình dục giúp phát hiện sớm và phòng ngừa lây truyền cho bạn tình.

 

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.