Có nên tiêm ngừa HPV khi bị sùi mào gà?

Mục lục bài viết

Trong các bài viết về bệnh sùi mào gà, Alo Care đã giới thiệu tác nhân gây ra sùi mào gà do HPV gây ra. Đồng thời khuyến cáo bệnh nhân nên tiêm phòng ngừa HPV. Nhiều bệnh nhân thắc mắc vậy sau khi bị sùi mào gà rồi có tiêm HPV hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời các thông tin liên quan đến tiêm ngừa HPV sau khi bị sùi mào gà.

Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không và các thông tin liên quanTổng quan về HPV

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do Human Papilloma Virus gây ra. Virus này xâm nhập qua niêm mạc và gây ra các bệnh lý tại chỗ như sẩn sùi, u nhú, mụn cóc hay mụn cơm hoa liễu. Virus này cũng là tác nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung – căn bệnh nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị hiện nay.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện được hơn 100 chủng virus HPV, hơn 40 type lây qua đường tình dục, trong đó 90% trường hợp mắc bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là do các type nguy cơ thấp là type 6 và 11. Việt Nam đã có vắc xin HPV tứ giá phòng HPV chủng 6,11,16,18. Do đó, bạn vẫn có khả năng mắc sùi mào gà do nhiễm các chủng HPV khác không có trong vắc xin hoặc tiêm vắc xin không có thành phần của chủng HPV 6,11,16,18.

Có nên tiêm ngừa HPV sau khi bị sùi mào gà

Vaccine phòng ngừa HPV đã được chứng minh có vai trò hiệu quả trong việc ngăn ngừa sùi mào gà, các tổn thương tiền ung và các loại ung thư liên quan đến HPV như ung thư cổ tử cung , ung thư dương vật, trực  tràng.     

Việc tiêm vaccine phòng ngừa HPV trên đối tượng bị sùi mào gà ngoài việc giúp bảo vệ khỏi các chủng chưa bị nhiễm, còn có thể làm tăng tốc độ đào thải, điều trị và phòng ngừa tái nhiễm.

Ngoài ra vaccine phòng ngừa HPV có thể giúp ngăn ngừa tiến triển thành sang thương sùi mào gà và các tổn thương tăng sinh trong thượng bì ở các đối tượng dương tính với HPV nhưng chưa biểu hiện triệu chứng. 

Tuy nhiên, việc tiêm vaccine HPV phòng ngừa hầu như không giúp giảm nguy cơ tái phát hoặc tái nhiễm cùng chủng ở những đối tượng đã bị sùi mào gà và trên thế giới hiện nay cũng không có phương pháp điều trị triệt để bệnh liên quan đến HPV.

Nhóm đối tượng nên thực hiện tiêm phòng HPV

Tiêm phòng vacxin HPV hiện nay được giới chuyên môn đánh giá an toàn và cho hiệu quả phòng bệnh cao. Các đối tượng được khuyến cáo nên thực hiện chích ngừa bao gồm:

  • Nữ giới trong độ tuổi từ sinh sản, đặc biệt là từ 9 – 26 tuổi nên thực hiện tiêm phòng với đầy đủ 3 mũi để phòng tránh nhiễm HPV.
  • Nam giới, nhóm QHTD đồng giới trong độ tuổi trên cũng nên thực hiện tiêm phòng để ngăn ngừa các bệnh do HPV gây ra.
  • Người có hệ miễn dịch kém do có bệnh lý nền, đặc biệt những đối tượng bị nhiễm HIV.
  • Những người đã bị nhiễm HPV trong độ tuổi từ 14 đến dưới 60 tuổi cũng có thể tiêm phòng để ngăn ngừa tình trạng tái nhiễm và hỗ trợ điều trị.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Alo Care – Hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh

Hiện tại, phòng khám Alo Care cung cấp dịch vụ xét nghiệm toàn diện các bệnh lây truyền qua đường tình dục giúp phát hiện sớm và phòng ngừa lây truyền cho bạn tình.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.