Hiệu quả của PrEP hằng ngày và PrEP tình huống

Mục lục bài viết

Hiệu quả của thuốc PrEP đã được ghi nhận sau những thử nghiệm lâm sàng trên nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới ( MSM), chuyển giới nữ, người dị tính và cả những người tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, để PrEP có thể phát huy được tối đa hiệu quả, người dùng phải tuân thủ việc uống thuốc mỗi ngày và đúng giờ.

prep

Hiệu quả của PrEP

Hiệu quả của thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Trong các nghiên cứu, việc sử dụng thuốc dự phòng đã giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đối với những người tiếp xúc với virus này, như là người có quan hệ tình dục không an toàn hoặc người làm công việc y tế.

Các thử nghiệm về PrEP đã diễn ra ở châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Hiệu quả của thuốc đã được ghi nhận sau những thử nghiệm lâm sàng trên nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới ( MSM), chuyển giới nữ, người dị tính và cả những người tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, để PrEP có thể phát huy được tối đa hiệu quả, người dùng phải tuân thủ việc uống thuốc mỗi ngày và đúng giờ.

Một số loại thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV phổ biến bao gồm Truvada và Descovy. Cả hai loại thuốc này đều chứa các hoạt chất có khả năng ngăn chặn virus HIV phát triển trong cơ thể.

Hình thức sử dụng thuốc PrEP hằng ngày 1 viên/ngày, thuốc PrEP sẽ có tác dụng bảo vệ tế bào chưa bị nhiễm HIV bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzym) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới. Ngoài ra chúng ta có thể uống ED-PrEP (PrEP) tình huống.  

 PrEP tình huống có thực sự hiệu quả như PrEP hằng ngày

PrEP theo tình huống là phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV chỉ dành cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới MSM có tần suất quan hệ tình dục dưới 2 lần/ tuần và có kế hoạch cho các lần quan hệ cụ thể. Các bạn MSM có kế hoạch yêu gấp có thể cân nhắc PrEP tình huống thay vì PrEP hàng ngày.

Về cách sử dụng PrEP uống theo tình huống: uống hai viên TDF/FTC từ 2 đến 24 giờ trước khi dự kiến có quan hệ tình dục, uống liều thứ 2: sau 24 giờ tính từ khi uống liều đầu tiên và uống liều thứ 3: sau 24 giờ tính từ khi uống liều thứ hai.

Hình thức PrEP 2-1-1 cung cấp một lựa chọn thay thế cho việc sử dụng thuốc ngăn ngừa HIV hàng ngày, cho thấy hiệu quả tương tự như PrEP hàng ngày. Các nghiên cứu như PREVENIR tại Pháp ủng hộ việc sử dụng PrEP theo tình huống. Người tham gia có thể lựa chọn giữa việc sử dụng TDF/FTC hàng ngày hoặc phác đồ 2-1-1. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả cao đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Đáng chú ý, phác đồ 2-1-1 chưa được nghiên cứu ở người chuyển giới có quan hệ qua đường âm đạo hoặc phía trước. Cần thêm nghiên cứu để đánh giá việc sử dụng phác đồ này ở các quần thể khác hoặc với các kết hợp thuốc kháng virus khác.

Lưu ý, dù sử dụng PrEP hàng ngày hoặc PrEP tình huống cũng chỉ dự phòng lây nhiễm HIV mà không dự phòng được các bệnh STIs khác(bệnh lây qua đường tình dục) khác như Lậu, Giang mai, Viêm gan B, C… Do vậy bên cạnh PrEP, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khuyến cáo mọi người nên dùng thêm bao cao su khi quan hệ tình dục.

 Hiện Phòng khám Alo Care đang cung cấp PrEP hoàn toàn miễn phí, ngoài ra có các dịch vụ xét nghiệm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục giúp phát hiện sớm các bệnh xã hội dành cho mọi lứa tuổi, trong đó có xét nghiệm HIV Ab test nhanh, cho kết quả chính xác cao và sớm. Tại đây khách hàng không những được khám và tư vấn một cách toàn diện, tận tâm mà còn được đảm bảo trọn vẹn sự an toàn, riêng tư cho khách hàng.

Alo Care – Hệ thống chăm sóc sức khoẻ toàn diện

 Địa chỉ:

 Chi nhánh 1: 651/2 Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM.

 Chi nhánh 2: 160 Cách Mạng Tháng 8, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai.

 Chi nhánh 3: Dome Alo Boy – 97 Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM.

 Website: https://phongkhamalocare.com

 Zalo OA: https://zalo.me/3727678640338389936

 Group: https://www.facebook.com/groups/hivconhuloidon

 Liên hệ: 1900638518

 Mail: cskh@alocare.org

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.