Những điều cần biết khi mới bắt đầu điều trị HIV

Mục lục bài viết

Khi mới bắt đầu điều trị HIV/AIDS, có một số điều cần biết và lưu ý như sau:

Tuân thủ điều trị

Để đảm bảo hiệu quả trong việc điều trị HIV, người bệnh cần tuân thủ các quy tắc sau:

  •     Uống thuốc ARV theo đúng chỉ định của bác sĩ, hàng ngày và đúng liều lượng. Đây là bước quan trọng để kiểm soát vi rút HIV trong cơ thể. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn và hướng dẫn về cách sử dụng thuốc một cách chính xác.
  •     Thực hiện tái khám định kỳ theo lịch hẹn được đặt bởi bác sĩ hoặc cơ sở điều trị. Điều này giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn, đánh giá hiệu quả của điều trị và điều chỉnh phương pháp điều trị nếu cần.
  •     Sử dụng các loại thuốc dự phòng để ngăn ngừa nhiễm trùng cơ hội khác theo đúng đơn thuốc được chỉ định bởi bác sĩ (nếu có). Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch suy yếu.
  •     Duy trì một chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và duy trì lối sống lành mạnh. Điều này giúp tăng cường hiệu quả của điều trị ARV và cải thiện sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có một chế độ thích hợp cho riêng mình.
  •     Sử dụng biện pháp an toàn khi có quan hệ tình dục để ngăn ngừa lây nhiễm HIV cho đối tác và/hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Sử dụng bao cao su và các biện pháp bảo vệ khác là cách hiệu quả để đảm bảo an toàn trong quan hệ tình dục.

Tóm lại, việc tuân thủ điều trị HIV/AIDS bao gồm uống thuốc ARV đúng liều, tái khám định kỳ, sử dụng thuốc dự phòng, duy trì lối sống lành mạnh và sử dụng biện pháp tình dục an toàn.

Dinh dưỡng lành mạnh

Chế độ ăn uống cân đối, giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Việc ăn đủ các nhóm thực phẩm, bao gồm rau quả, ngũ cốc, thịt, cá, trứng và sản phẩm sữa, sẽ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tốt.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện

Điều trị HIV/AIDS không chỉ là việc dùng thuốc mà còn cần chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất tổng thể. Điều này bao gồm việc duy trì lịch hẹn kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ chuyên khoa HIV/AIDS, tham gia vào các hoạt động tăng cường sức khỏe và tìm hiểu các phương pháp giảm stress. Sự căng thẳng của người nhiễm HIV liên quan đến việc sống chung với HIV có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người khác. Người bệnh gặp những lo lắng khi phải nói cho người khác về tình trạng bệnh của mình, chịu sự kỳ thị, phân biệt đối xử, bị cô lập, hay khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ liên quan đến y tế và việc làm… Do đó, bệnh nhân HIV có nguy cơ phát triển tâm trạng lo lắng, rối loạn nhận thức, trầm cảm cao hơn.

Hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn và virus

Một số bệnh nhiễm trùng thông thường do virus và vi khuẩn có thể gây hại nặng cho những người sống với HIV/AIDS do tình trạng suy giảm miễn dịch, đặc biệt là những người có số tế bào CD4 giảm thấp. Do đó, việc duy trì vệ sinh cá nhân tốt và tránh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm là cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tái khám hàng tháng

Định kỳ kiểm tra sức khỏe để theo dõi tiến triển của bệnh và điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra chức năng cơ thể để đánh giá tình trạng sức khỏe và hiệu quả của điều trị. Việc kiểm tra sức khỏe đều đặn sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề và điều chỉnh liệu pháp điều trị kịp thời. Các xét nghiệm như kiểm tra tải lượng và số lượng tế bào CD4  sau 6 – 12 tháng điều trị, kiểm tra các nhiễm trùng cơ hội và tầm soát lao hàng tháng, kiểm tra chức năng gan, thận, công thức máu trước và trong khi điều trị bằng thuốc kháng virus, tầm soát sức khỏe tâm thần…

Tìm hiểu thông tin từ các nguồn uy tín

Nắm vững kiến thức về HIV/AIDS để hiểu rõ về bệnh lý và cách điều trị, từ đó có thể tự chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn. Tìm hiểu về các tài liệu, nguồn thông tin đáng tin cậy và tham gia vào các buổi tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa hoặc tiếp cận viên đã được đào tạo về HIV/AIDS sẽ giúp bạn có được kiến thức và sự hỗ trợ cần thiết.

Hệ thống phòng khám ALO CARE – Chăm sóc sức khoẻ toàn diện

Hiện tại, phòng khám Alo Care cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS, xét nghiệm toàn diện các bệnh lây truyền qua đường tình dục giúp phát hiện sớm và phòng ngừa lây truyền cho bạn tình.

Tóm lại, khi bắt đầu điều trị HIV/AIDS, việc tuân thủ chế độ điều trị, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chăm sóc sức khỏe toàn diện, hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn và vi rút, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tìm hiểu thông tin về bệnh là những điều cần biết và lưu ý. Qua việc tuân thủ những nguyên tắc này, người bệnh HIV/AIDS có thể đảm bảo sức khỏe tốt, kiểm soát vi rút HIV dưới ngưỡng và sống một cuộc sống lành mạnh và tích cực.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.