Tiết dịch ở dương vật và những nguyên nhân thường gặp

Mục lục bài viết

Tiết dịch ở dương vật (tiết dịch niệu đạo) là hiện tượng dịch đục hay mủ chảy từ lỗ niệu đạo (lỗ tiểu) của nam giới, có thể đi kèm các triệu chứng như tiểu rắt buốt và tiểu khó. Nguyên nhân thường là do nhiễm các loại vi khuẩn thông qua các hoạt động quan hệ tình dục không an toàn. Khi gặp phải tình trạng này người bệnh không cần lo lắng nhiều vì có thể điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh. Bài viết dưới đây nêu ra những nguyên nhân gây chảy dịch ở dương vật hay gặp nhất.

Nguyên nhân gây tiết dịch ở “cậu nhỏ”

Đặc điểm của tiết dịch niệu đạo

Tiết dịch ra ở lỗ niệu đạo thường là triệu chứng chính.

  • Dịch có thể nhầy, đục, trong..
  • Số lượng dịch có thể từ ít tới nhiều.
  • Có thể chảy ra tự nhiên hoặc vuốt dọc dương vật từ trong ra ngoài để quan sát.

Tiểu buốt, tiểu khó hoặc ngứa đường tiểu

  • Thường ở mức độ nhẹ
  • Nếu có đau rát nhiều đường tiểu gợi ý nguyên nhân do virus hoặc kèm theo nhiễm trùng tiểu.

Lỗ tiểu sưng đỏ: thường gặp do virus.

Tiết dịch niệu đạo do lậu

Bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục, do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, là nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng chảy mủ ở dương vật, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy. Ngoài ra, có thể gây ra các triệu chứng ở bộ phận dương vật, miệng hoặc trực tràng. Thường biểu hiện triệu chứng sau quan hệ tình dục không an toàn từ 5-10 ngày.

Theo đó, nam giới mắc bệnh thường cảm thấy buốt, nóng rát khi đi tiểu, chảy dịch hoặc mủ từ lỗ sáo dương vật hoặc kèm theo đau tinh hoàn. Bệnh lậu thường lây lan nhanh nhất khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Bệnh cũng có khả năng lây truyền từ mẹ sinh con, theo đó, ảnh hưởng phần lớn đến mắt của trẻ sơ sinh. Nhiều trường hợp không có triệu chứng rõ rệt nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể lan đến van tim hoặc khớp, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm: Nhuộm soi trực tiếp có thể thấy hình ảnh song cầy gram âm.

– Xét nghiệm PCR dịch để xác định vi khuẩn

– Cấy dịch niệu đạo.

Tiết dịch không do lậu

Thường là do các vi khuẩn hoặc virus khác gây ra. Thường là do Chlamydia Trachomatis, M. Genitalium…. Với các nguyên nhân này, thời gian ủ bệnh và biểu hiện triệu chứng sẽ lâu hơn

Triệu chứng cũng tương tự như tiết dịch niệu đạo do lậu.

– Chất dịch trong một số loại bao cao su cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kích ứng, ngứa rát vùng kín, viêm nhiễm và tiết dịch niệu đạo nhiều hơn bình thường.

Phải làm gì khi bị tiết dịch ở dương vật

Khi tiết dịch ở dương vật, người bệnh không tự xử trí ở nhà. Liên hệ với các cơ sở y tế hoặc phòng khám gần nhất để được thăm khám và điều trị.

Kiểm tra mẫu dịch ở dương vật  mang đi xét nghiệm nhuộm và soi tươi (có kết quả sau khoảng 30 phút) hoặc làm PCR (có thể mất 48 – 72h

Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bởi bệnh lậu thường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là chlamydia. Ngoài ra, xét nghiệm HIV và giang mai cũng được khuyến nghị. T 

ALO CARE – HỆ THỐNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE THÔNG MINH

Hiện tại, phòng khám Alo Care cung cấp dịch vụ xét nghiệm toàn diện các bệnh lây truyền qua đường tình dục giúp phát hiện sớm và phòng ngừa lây truyền cho bạn tình.

XEM THÊM:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.