Viêm gan B và viêm gan C : Bệnh nào nguy hiểm hơn?

Mục lục bài viết

Viêm gan B và viêm gan C là hai bệnh lý về gan gây ra bởi virus. Viêm gan B được gây ra bởi virus viêm gan B (HBV), trong khi viêm gan C được gây ra bởi virus viêm gan C (HCV). Cả hai bệnh lý này đều có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Sự khác nhau giữa viêm gan B và viêm gan C

1.1. Đường lây nhiễm

Viêm gan B lây qua tiếp xúc với máu hay các chất lỏng cơ thể của người nhiễm virus, hoặc qua đường tình dục. Trong khi đó, viêm gan C lây qua tiếp xúc với máu của người nhiễm virus, thường xuyên là do sử dụng chung kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật hay hóa chất thủy tinh.

1.2. Triệu chứng

Cả viêm gan B và viêm gan C đều có triệu chứng của viêm gan như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, đau khớp và đau cơ. Tuy nhiên, viêm gan B còn có triệu chứng đặc biệt khác như vàng da và niêm mạc, nôn và buồn nôn, khó tiêu, vàng da và đau dạ dày.

1.3. Tình trạng phát hiện và điều trị

Viêm gan B có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu để kiểm tra các chức năng gan và xác định định tính và định lượng virus. Có một loại vaccine để phòng ngừa viêm gan B. Khi bị nhiễm virus, người bệnh có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng virus và các thuốc khác để giảm các triệu chứng của bệnh.

Viêm gan C thường được phát hiện thông qua xét nghiệm máu để kiểm tra các chức năng gan và xác định định tính và định lượng virus. Hiện tại, không có vaccine nào để phòng ngừa viêm gan C. Khi bị nhiễm virus, người bệnh có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng virus và các thuốc khác để giảm các triệu chứng của bệnh.

Cả virus viêm gan B và virus viêm gan C đều có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng

2. Biến chứng của bệnh viêm gan B và viêm gan C

2.1. Biến chứng của viêm gan B

  • Xơ gan: Viêm gan B có thể dẫn đến xơ gan, là quá trình xơ hóa và tổn thương của các mô gan, gây ra suy gan và các vấn đề sức khỏe khác.
  • Ung thư gan: Viêm gan B cũng có thể dẫn đến ung thư gan, một loại ung thư nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.
  • Viêm gan mãn tính: Một số bệnh nhân có thể phát triển thành viêm gan mãn tính, một bệnh lý gan mãn tính có thể kéo dài nhiều năm và dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng và sụt cân.

2.2. Biến chứng của viêm gan C

  • Xơ gan: Viêm gan C cũng có thể dẫn đến xơ gan, là quá trình xơ hóa và tổn thương của các mô gan, gây ra suy gan và các vấn đề sức khỏe khác.
  • Ung thư gan: Viêm gan C là bệnh lý dẫn đến ung thư gan nhanh hơn so với viêm gan B. Tỷ lệ nguy cơ nhiễm virus viêm gan C dẫn đến ung thư gan cao hơn gấp nhiều lần so với viêm gan B. Theo các nghiên cứu, khoảng 20-30% trong số những người bị nhiễm virus viêm gan C sẽ phát triển thành ung thư gan. Trong khi đó, tỷ lệ này chỉ khoảng 1-5% đối với viêm gan B.
  • Viêm gan mãn tính: Một số bệnh nhân có thể phát triển thành viêm gan mãn tính, một bệnh lý gan mãn tính có thể kéo dài nhiều năm và dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng và sụt cân.
  • Bệnh gan nhiễm mỡ: Viêm gan C cũng có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, một bệnh lý gan thường gặp trong những người béo phì hoặc có nguy cơ tiểu đường.

Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giảm nguy cơ các biến chứng này và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Cả viêm gan B và viêm gan C đều là những bệnh lý nghiêm trọng về gan và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, viêm gan B có thể được phòng ngừa bằng vaccine, trong khi viêm gan C không có vaccine phòng ngừa. Vì vậy, tỷ lệ nguy cơ mắc viêm gan C cao hơn so với viêm gan B. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là viêm gan B không nguy hiểm. Cả hai bệnh đều cần được đánh giá và điều trị kịp thời để giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm.

Hiện tại, phòng khám Alo Care cung cấp dịch vụ xét nghiệm toàn diện các bệnh lây truyền qua đường tình dục giúp phát hiện sớm và phòng ngừa lây truyền cho bạn tình.

ALO CARE – HỆ THỐNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE THÔNG MINH

Địa chỉ:

Chi nhánh 1: 651/2 Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM.

Chi nhánh 2: 160 Cách Mạng Tháng 8, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, T. Đồng Nai.

Chi nhánh 3: Dome Alo Boy – 97 Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM.

Website: https://phongkhamalocare.com

Zalo OA: https://zalo.me/3727678640338389936

Group: https://www.facebook.com/groups/hivconhuloidon

Liên hệ: 1900638518 

Mail: cskh@alocare.org 

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.