Xét nghiệm chẩn đoán HIV: thời điểm nào tốt nhất?

Mục lục bài viết

Giai đoạn đầu sau khi phơi nhiễm HIV thì xét nghiệm HIV có thể cho kết quả âm tính giả, do có thể đó là thời gian “cửa sổ” trong xét nghiệm HIV. Vậy xét nghiệm HIV vào thời gian nào thì cho kết quả chính xác nhất?

HIV tiến triển qua những giai đoạn khác nhau, bao gồm:

1. Nhiễm HIV tiên phát

2. Giai đoạn tiềm tàng

3. Nhiễm HIV có triệu chứng

4. AIDS (nhiễm HIV tiến triển)

Kết quả xét nghiệm HIV có chính xác hay không phụ thuộc vào thời gian làm xét nghiệm. Như trên đã nói, virus HIV tiến triển qua nhiều giai đoạn. Do đó xét nghiệm chỉ chính xác khi cơ thể người bệnh đã có đủ kháng nguyên và kháng thể.

Giai đoạn cửa sổ và dấu hiệu nhiễm HIV tiên phát (1)

Giai đoạn cửa sổ là gì ?

Giai đoạn chuyển đổi huyết thanh, hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ HIV thay đổi khác nhau giữa người này với người, giai đoạn này kéo dài khoảng 3 tuần đến 3 tháng hoặc lâu hơn, khi đó, cơ thể chưa kịp sinh ra kháng thể hoặc kháng thể còn ít nên chưa thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm máu thông thường (phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể). Do vậy người ta còn gọi giai đoạn này là “giai đoạn cửa sổ”.

Trong giai đoạn này, nhìn chung người nhiễm HIV không có biểu hiện triệu chứng bệnh nào. Một số người nhiễm HIV (khoảng 20 – 50%) có thể có các triệu chứng giống như cảm cúm (sốt nhẹ, đau đầu, ngứa họng, mỏi nhừ người, khó chịu…), nhưng các triệu chứng này sẽ tự mất đi sau vài ngày, vài tuần nên cả người nhiễm, người ngoài, hay bác sĩ đều không thể nhận biết được.

Dấu hiệu sớm nhiễm HIV

Xuất hiện 2-4 tuần sau khi nhiễm HIV

Các triệu chứng kéo dài 1-2 tuần và thường gặp nhất gồm:

  • Sốt , ớn lạnh, lạnh run, thường là sốt nhẹ.
  • Đau cơ, đau khớp, mệt mỏi.
  • Viêm họng, viêm hô hấp trên.
  • Hạch to có thể khu trú hay toàn thân.
  • Phát ban da, buồn nôn, tiêu chảy…..

Xét nghiệm khi nào cho kết quả chính xác?

Kết quả xét nghiệm HIV có chính xác hay không phụ thuộc vào thời gian làm xét nghiệm. Như trên đã nói, virus HIV tiến triển qua nhiều giai đoạn. Do đó xét nghiệm chỉ chính xác khi cơ thể người bệnh đã có đủ kháng nguyên và kháng thể.

Các sinh phẩm xét nghiệm HIV thế hệ thứ 4 có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất sau 14 ngày kể từ thời điểm phơi nhiễm. Tuy nhiên, để khẳng định lại sự chính xác của kết quả xét nghiệm này thì sau 3 tháng và 6 tháng nên kiểm tra lại

Đa số các trường hợp nhiễm HIV đều có xét nghiệm chính xác ở tháng thứ 3 sau phơi nhiễm. Tuy nhiên một số bệnh nhân đến tháng thứ 6 cơ thể mới sản sinh ra đủ kháng thể, điều này còn tùy thuộc vào sức đề kháng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Do đó đối với trường có kết quả âm tính hoặc chưa xác định được kết quả trong lần xét nghiệm trước đó, cần tiến hành xét nghiệm tiếp sau 6 tháng phơi nhiễm.

Bạn đang thắc mắc xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác? Thời gian xét nghiệm HIV từ 3 – 6 tháng sau phơi nhiễm cho kết quả chuẩn xác nhất. Xét nghiệm ở tháng thứ 6 sau phơi nhiễm có kết quả chính xác tuyệt đối. Nhờ thế bạn sẽ phát hiện và có phương án điều trị, phòng bệnh kịp thời.

ALO CARE – HỆ THỐNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE THÔNG MINH

Hiện Phòng khám Alo Care đang có các dịch vụ xét nghiệm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục giúp phát hiện sớm các bệnh xã hội dành cho mọi lứa tuổi, trong đó có xét nghiệm HIV Ab test nhanh, cho kết quả chính xác cao và sớm. Tại đây khách hàng không những được khám và tư vấn một cách toàn diện, tận tâm mà còn được đảm bảo trọn vẹn sự an toàn, riêng tư cho khách hàng. 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.