Hội thảo triển khai kế hoạch tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng chống HIV/AIDS

Mục lục bài viết

Trong thập kỷ qua, khu vực tư nhân đã đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng khả năng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ HIV với giá cả phải chăng cho cộng đồng của các nhóm nguy cơ cao nhất.

Hội thảo triển khai kế hoạch tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng chống HIV/AIDS

Sáng ngày 20/10, AloCare đã cùng các doanh nghiệp xã hội trên địa bàn TPHCM tham gia Hội thảo triển khai kế hoạch tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng chống HIV/AIDS do PATH và USAID tổ chức.

Đến dự Hội thảo, PGS.TS Phan Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã khẳng định tầm quan trọng của khu vực tư nhân trong chương trình phòng chống HIV/AIDS. Ngoài ra bà cũng thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030 và Quốc hội thông qua Luật phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi, trong đó các chính sách và giải pháp về đa dạng nguồn lực tài chính cho chương trình HIV; tăng cường sự tham gia đóng góp và đầu tư của khu vực tư nhân trong chương trình HIV/AIDS; mở rộng cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV…

Trong Hội thảo, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cam kết trong việc hiện thực hóa vai trò lớn hơn đối với tiềm năng của khu vực tư nhân thông qua kế hoạch mới trong đầu tư và cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025.

Sự đóng góp tích cực của khu vực tư nhân vào công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong thập kỷ qua, khu vực tư nhân – bao gồm doanh nghiệp xã hội trong nước, công ty y tế và dược phẩm đa quốc gia và công ty truyền thông đa phương tiện – đã đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng khả năng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ HIV với giá cả phải chăng cho cộng đồng của các nhóm nguy cơ cao nhất. Cộng đồng này bao gồm những người nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới, bán dâm, tiêm chích ma túy và bạn tình cũng như gia đình của họ, thanh niên trẻ, và công nhân làm việc trong các khu công nghiệp.

Các dịch vụ HIV tư nhân đã có sự gia tăng cả về cung và cầu. Hiện nay, Việt Nam có hơn 20 phòng khám tư nhân đang cung cấp dịch vụ HIV lồng ghép với chăm sóc sức khỏe ban đầu. Khoảng 50% người sử dụng dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (thuốc uống có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm HIV) của Việt Nam đang đăng ký tại các phòng khám tư nhân.

AloCare – Phòng khám chuyên điều trị và chăm sóc sức khỏe của người nhiễm HIV/AIDS do DNXH Thuận Trường thành lập đã và đang cùng cộng đồng xây dựng và phát triển các kế hoạch, chiến lược nhằm phòng chống HIV/AIDS.

Bạn nên xem thêm >>> Hoạt động truyền thông nhóm nhỏ “Alo PREP Nha”

Hãy đến với Alocare để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Liên hệ ngay 1900638518.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Shopping cart
Start typing to see posts you are looking for.